Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

10 món đặc sản siêu cay ngon nức tiếng của ẩm thực Trung Quốc

10 món đặc sản siêu cay ngon nức tiếng của ẩm thực Trung Quốc

Blog thumbnail ,

Ẩm thực Trung Hoa được coi là một trong những nềm ẩm thực mang đậm nét tinh hoa Phương Đông. Những món ăn truyền thống đến từ mọi miền của đất nước Trung Hoa rộng lớn cũng là cũng là điểm thú vị thu hút du khách trải nghiệm và khám phá. Mỗi vùng miền mang đến một nền văn hóa ẩm thực riêng, trong đó, những món đặc sản siêu cay của vùng Tứ Xuyên, Hồ Nam, Quý Châu hay Trùng Khánh, Vân Nam luôn hấp dẫn du khách với vị “cay xé lưỡi”, cảm giác không ngừng xuýt xoa mỗi khi thưởng thức.

Gà chảy nước miếng, Tứ Xuyên

Nếu là một tín đồ của các món cay, khi đến Tứ Xuyên bạn không thể bỏ qua món ăn đặc sắc này. Các nhà hàng ở Tứ Xuyên đều phục vụ món gà cay này. Gà sau khi luộc chín, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau đó sẽ được ướp với nước sốt mè, ớt cùng 10 loại gia vị khác như giấm, đường, nước tương, tiêu Tứ Xuyên,… tạo nên vị “cay xé lưỡi”. Mặt dù vậy, món ăn này càng ăn lại càng thèm, dù không ăn chỉ nghĩ đến thôi cũng chảy nước miếng rồi.

Gà chảy nước miếng, Tứ Xuyên

Đậu phụ Mapo, Tứ Xuyên

Đậu phụ Mapo, Tứ Xuyên

Nếu Vân Nam nổi danh với món đậu phụ thối thì Tứ Xuyên có món đậu phụ Mapo trứ danh. Đây là món tráng miệng đầy “nóng bỏng” theo đúng nghĩa đen. Mapo được làm từ đậu hũ non kèm với thịt bò hoặc thịt heo băm nhỏ nấu với sốt đậu cay và tiêu Tứ Xuyên. Trong thời tiết lạnh giá những ngày cuối năm, món đậu phụ siêu cay này sẽ khiến trái tim và đôi môi của bạn “tê rần”. Wtravel giới thiệu cho bạn một địa điểm thưởng thức món đậu phú Mapo ngon nhất, đó là nhà hàng Đậu hũ Chen Mapo ở Thành Đô. – Thủ phủ của Tứ Xuyên.

Xem thêm: Những món ăn đặc trưng trên đảo Hawaii có thể bạn chưa từng nghe

Mì dan dan, Tứ Xuyên

Món mì cay tê lưỡi này được bán rất nhiều ở các nhà hàng, quán ăn ở Thành Đô. Khác với những phiên bản Mì dan dan ở các Chinatown tại nước ngoài, món mì cay chính gốc Tứ Xuyên không có hạt mè và đậu phộng.

Mì dan dan, Tứ Xuyên

Món ăn đặc sản này gồm có mì chan với sốt tương đen cay, bỏ thêm thịt heo xay, tỏi bằm nhỏ, hành tươi và rau mùi. Nước sốt tương cay được cho xuống bên dưới mì, khi ăn bạn phải trộn lên.

Lẩu cay, Trùng Khánh

Lẩu cay, Trùng Khánh

Lẩu là món ăn cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc, khi nhắc đến những món lẩu truyền thống hấp dẫn và cay nhất thì phải đến Trùng Khánh. Nước lẩu sau khi được chế biến sẽ cho thêm mỡ bò, ớt tươi và ớt khô cùng 20 loại gia vị và thảo mộc. Dù nhúng bất cứ loại thịt, rau hay mỳ nào vào nồi, khi thưởng thức bạn sẽ thấy được vị cay đậm đà, có thể khiến bạn tạm thời quên mất cảm giác nhưng vẫn không thể ngừng xuýt xoa sau khi ăn xong.

Miến chua ngọt, Trùng Khánh

Đây là một trong những món ăn đường phố phổ biến và có mức giá khá rẻ (khoảng 6 tệ ~ 21.000 đồng tiền Việt) được bán ở nhiều nơi của Trung Quốc. Miến chua cay Trùng Khánh được làm từ bột khoai lang nấu cùng nước súp làm từ đậu nành, tương ớt, sa tế, dấm và dầu ớt. Món miến này có thể ăn cùng đậu phộng, rau mùi thơm.

Miến chua ngọt, Trùng Khánh

Miến chua ngọt Trùng Khánh có thể điều chỉnh độ cay tùy vào lượng sa tế và dầu ớt cho vào. Vì vậy, nhưng bạn không thể ăn quá cay cũng có thể thưởng thức. Những tất nhiên, món miến này chỉ ngon nhất khi đem đến vị “cay xé lưỡi”.

Món xào khô, Hồ Nam

Món xào khô, Hồ Nam

Trong chuyến hành trình khám phá du lịch Trung Quốc, Hồ Nam cũng là một địa điểm hấp dẫn. Đến đây, món ăn đặc sản mà du khách không thể bỏ qua là những món xào khô cay nổi tiếng. Rất nhiều loại thịt, rau được xào với đậu phụ trên lửa to. Khi dọn ra bán thực khách vẫn còn nghe thấy tiếng xèo xèo trên chảo nhỏ. Tạo nên vị cay không thể quên cho món ăn này là sự kết hợp của nhất nhiều loại ớt tươi, hành gừng và tỏi.

Bò cay, Hồ Nam

Đây cũng là một trong những đặc sản cay “không phải dạng vừa” của ẩm thực Trung Hoa. Món bò cay của Hồ Nam được chế biến khá đơn giản, những nguyên liệu quen thuộc như thịt bò, ớt tươi và ớt chưng được xào cùng với nhau.

Bò cay, Hồ Nam

Hồ Nam được biết đến là nơi cung cấp thịt bò lớn thứ 2 tại Trung Quốc. Chất lượng thịt bò ở đây được đánh giá cao, ăn cực ngon.

Súp cá chua ngọt, Quý Châu

Súp cá chua ngọt, Quý Châu

Quý Châu là một trong những địa danh có nhiều món đặc sản nổi tiếng nhất Trung Quốc. Nhưng khi nhắc đến những món cay kích thích vị giác nhất, thì súp cá chua ngọt là lựa chọn tuyệt vời. Món ăn được chế biến từ cá nước ngọt tươi ngon ăn với nước dùng đậm đà được chế biến từ ớt đỏ Quý Châu, cà chua, tỏi, hành tươi và sa tế. Vị chua của món ăn này được tạo nên từ các loại rau củ quen thuộc của vùng đất này. Tuy nhiên, vị cay vẫn hương vị áp đảo, khiến nhiều người phải xuýt xao khi thưởng thức.

Bánh gạo gà cay, Vân Nam

Bánh gạo nếp sau khi hấp chín được cắt thành những miếng nhỏ cho vào xào với ớt tươi thật cay và thịt gà chiên xé nhỏ. Món ăn Trung Quốc này không quá nổi tiếng như các món đặc sản trên nhưng, nhưng khi nhắc đến ẩm thực đặc sắc của Trung Hoa, sẽ là một thiếu sót nếu không có món bánh gạo gà siêu cay này trong danh sách.

Đậu phụ hương cá, Tứ Xuyên

Tên gọi tiếng Trung của món ăn này là “Yu xiang tofu” món đậu phụ mùi cá. Trong các nguyên liệu để chế biến món ăn này không hề có cá. Bằng phương pháp chế cá lâu đời của người dân vùng Tứ Xuyên món ăn lại có được hương cá đặc trưng.

Đậu phụ hương cá, Tứ Xuyên

Món ăn này được làm từ đậu phụ rán giòn cho vào hầm với nước tương đậu cay, đường, xì dầu, ớt chuông cùng với tỏi, gừng, hành. Thực khách có thể lựa chọn thịt heo hoặc cà tím để thay thế cho đậu cũng khá hấp.

Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và đặc biệt yêu thích những món ăn cay thì đừng bỏ lỡ 10 món đặc sản siêu cay của ẩm thực Trung Quốc. Nếu có cơ hội đặt chân đến đất nước tỷ dân này, đặc biệt là dịp cuối năm, thì đừng quên thưởng thức ngay những món ăn “cay xé lưỡi” đặc sắc này.

Xem thêm: 10 món ăn ngon khó cưỡng của ẩm thực Singapore nhất định phải thử

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *