Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Ứng xử như thế nào cho đúng khi du lịch nước Anh

Ứng xử như thế nào cho đúng khi du lịch nước Anh

Blog thumbnail ,

23

Không lên tàu, xe khi mọi người chưa xuống hết

Khi đi tàu, xe công cộng, bạn cần lưu ý để mọi người xuống hết rồi mới bước lên. Nếu bạn vội vàng lên tàu khi người trong khoang chưa xuống hết, hành động của bạn sẽ bị phản ứng lại ngay lập tức và bị đánh giá là thô lỗ, thiếu tôn trọng người khác.

Lịch sự khi ăn tối

Khi ngồi vào bàn tiệc cùng người bản xứ nước Anh, có khá nhiều quy tắc bạn nên nắm rõ để tránh biến mình thành kẻ kém lịch sự. Một số quy tắc phổ biến phải kể đến việc tránh đặt khuỷu tay lên bàn, cách đặt dao dĩa báo hiệu việc dùng xong bữa…

Cư xử lịch thiệp với nhân viên phục vụ

Bình đẳng rất được coi trọng tại Anh. Việc bạn vẫy tay hoặc ra tín hiệu để gọi nhân viên phục vụ được xem là hành động thô lỗ tại nước này. Ngoài ra, việc trả tiền tip cho nhân viên phục vụ bàn cũng rất quan trọng. Khi dùng bữa xong, bạn nên để lại từ 10-12% tổng tiền hóa đơn để tip cho bồi bàn.

Xếp hàng

Trong thực tế, chen ngang vào hàng là sai lầm tồi tệ nhất mà người nước ngoài có thể phạm phải. Không chỉ ở Nhật mà ở Anh, người dân cũng đặc biệt coi trọng việc xếp hàng tại những nơi công cộng như bến tàu, bệnh viện, cửa hàng…

Đúng giờ rất quan trọng

Người Anh rất coi trọng việc đúng giờ trong mỗi cuộc hẹn. Nếu người bản xứ mời bạn tới nhà dùng bữa, họ rất mong chờ bạn đến sớm hoặc đến đúng giờ. Trong trường hợp tới muộn, bạn nên dành từ 10-15 phút để xin lỗi về việc đến trễ và tỏ ra ăn năn về việc làm của mình.

Không cần thiết phải cởi giày, dép khi vào nhà

Nếu người Nhật coi việc đi giày trong nhà là điều bất lịch sự thì người Anh ngược lại. Người bản địa luôn mong muốn tạo cảm giác thoải mái cho khách ghé thăm nhà. Tuy nhiên, trước khi vào nhà người Anh, bạn nên hỏi chủ nhà về việc tháo giày, dép để giữ phép lịch sự.

Nói “xin lỗi”

Đối với nhiều người Anh, xin lỗi là một phản ứng mặc định đối với những điều khó chịu nhỏ của cuộc sống. Phản ứng quán tính này ăn sâu trong tâm lý người Anh. Nếu một ai đó xô vào bạn, giẫm lên ngón chân bạn, hoặc làm đổ đồ uống của bạn và lầm bầm nói “xin lỗi” là việc khá thông thường. Ngoài ra, khi người bản địa có ý nhờ bạn hoặc yêu cầu vấn đề gì đó, họ cũng mở đầu lời nói bằng câu “xin lỗi”.

Tránh đặt câu hỏi riêng tư

Chủ nghĩa cá nhân thường được đặt lên hàng đầu tại các quốc gia phương Tây. Nếu ở Việt Nam, bạn có thể hỏi về tuổi tác, chuyện tiền lương, chuyện kết hôn… thì người Anh sẽ khó chịu khi bạn đặt những câu hỏi mang tính cá nhân như vậy. Tuy nhiên, họ rất thích tham gia vào những cuộc tranh luận cởi mở về một vấn đề nóng trong xã hội.

Các quán rượu tự phục vụ

Chuyến thăm nước Anh sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn không uống chút gì đó ở một quán rượu Anh truyền thống. Đồ uống được mua trực tiếp từ quầy bar và không có phục vụ tận bàn, vì vậy việc trả tiền tip cho nhân viên phục vụ tại quán rượu là không cần thiết khi ở Anh. Một điều nữa, bạn nên mua đồ uống theo vòng nếu đi bar theo nhóm.

Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *