Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Hòa mình vào lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan

Hòa mình vào lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan

Blog thumbnail ,
Tết té nước Songkran là một trong những dịp lễ hội thu hút nhiều khách du lịch bậc nhất tại Thái Lan. Theo quan niệm của người Thái, nếu ai được té nhiều nước lên người sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm mới.

Thời gian diễn ra lễ hội

Thời gian diễn ra lễ hội

Ngày chính thức của tết Songkran là 15/4, song với người Thái, ngày bắt đầu dịp lễ này là Wan Sungkharn Long (ngày 13/4). Trong này này, người ta dùng để dọn dẹp nhà cửa, bỏ cái cũ, mua sắm vật dụng, đồ ăn, thức uống.

Wan Nao (ngày 13/4) có ý nghĩa như ngày 30 Tết ở Việt Nam, được gọi là ngày chuẩn bị. Ngày này, người dân Thái sẽ nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào sáng ngày tiếp theo.

Ngày chính của lễ Songkran được gọi là Wan Payawan (ngày 14/4). Trong ngày này, người dân ăn mặc đẹp, dùng bữa cơm gia đình và lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ dùng nước thơm lau tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.

Trong ngày Wan Payawan, người Thái Lan không nói những điều xui xẻo, không làm hành động sai hay có ác tâm.

Ngày cuối cùng của Tết Songkran được gọi là Wan Parg-bpee (ngày 15/4). Trong ngày này, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” – nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối. Đây được xem như là cách để bày tỏ tình yêu thương và lòng tôn kính đối với họ.

Nghi thức quan trọng nhất của Songkran là lễ tắm Phật tại chùa. Sau khi hoàn thành nghi thức này, lễ hội té nước sẽ được bắt đầu.

Té nước gột rửa điều chưa tốt, cầu may mắn

Té nước gột rửa điều chưa tốt, cầu may mắn

Theo quan niệm của người Thái, việc té nước vào người khác mang ý nghĩa giúp họ gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ, đón nhận sự may mắn trong năm mới. Ngày xưa, nước sử dụng trong dịp này phải có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình, bạn bè thân hữu.

Ngày nay, hoạt động té nước được mở rộng thành lễ hội dành cho du khách trong và ngoài nước. Do vậy, khi lễ hội bắt đầu, mọi người sẽ dùng mọi thứ có thể đựng nước để té nước vào nhau. Những ai càng được té nhiều nước được tin rằng sẽ nhận nhiều may mắn trong năm mới.

Đi đâu trong Tết té nước Songkran ở Bangkok?

 Đi đâu trong Tết té nước Songkran ở Bangkok?

Các hoạt động tại Bangkok gồm té nước ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin… Songkran ở Pattaya nhộn nhịp với cuộc thi nhan sắc và Hoa hậu Songkran. Songkran tại Phuket gồm té nước ở Soi Bangla, diễu hành thuyền hoa, cuộc thi nhan sắc Songkran nhí…

Tuy nhiên, du khách quốc tế thường được khuyên tới Chiang Mai. Lời khuyên này xuất phát từ việc nơi đây còn lưu giữ nhiều tập tục trong lễ hội này như lễ rước và tắm tượng Phật Phra Buddha Sihing, xây dựng tháp cát, cuộc thi sắc đẹp và lễ buộc chỉ cổ tay.

Nếu bạn đang ở Thái Lan trong những ngày này và hoàn toàn chưa có nhiều dự định rằng mình sẽ đi đâu để trải nghiệm tết té nước một cách trọn vẹn. Hãy tham khảo các gợi ý địa điểm dưới đây của chúng tôi. Không chỉ là những con đường quy tụ nhiều du khách ghé để tham gia té nước, mà còn là những địa điểm để trải nghiệm Songkran theo cách truyền thống. Thậm chí, còn có cả thông tin về những bữa tiệc thâu đêm dành cho các bạn trẻ ưa tiệc tùng.

Sanam Luang

✔ Sanam Luang

truyền thống hơn các địa điểm khác. Vào dịp Songkran, người ta sẽ mang tượng phật ra ngoài bảo tàng, diễu hành khắp khu phố và người dân thể hiện sự kính trọng bằng cách phun nước lên tượng phật trong ngày đầu tiên.
Vào 2 ngày tiếp theo, tượng phật sẽ được đặt ở ngoài bảo tàng để những người lỡ mất ngày đầu tiên có thể đến và thể hiện sự tôn kính. Rất nhiều người già ở Thái Lan đến đây cùng với gia đình để cầu nguyện. Cũng sẽ có rất nhiều các hoạt động nhảy múa cổ truyền được diễn ra tại khu này và chắc chắn, bạn sẽ có một cái nhìn cận cảnh hơn về Songkran đúng truyền thống Thái Lan.

Đường Khaosan

✔ Đường Khaosan

Con phố Tây sôi động này của Bangkok sẽ trở thành “chiến trường phun nước” thực sự. Hãy chuẩn bị tinh thần để tham gia vào trận chiến nước đá siêu lạnh và gặp những con người siêu thú vị đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn biết tại sao không? Khaosan là thiên đường cho các khách du lịch ngoại quốc, phần nhiều trong đó là các “Tây ba lô” và chúng ta đều biết họ là những người “chịu chơi” trong các hoạt động này như thế nào. Chưa kể đến việc, Khaosan đầy ắp những quán bar thú vị và chắc chắn, những nơi này sẽ mở cửa cả đêm để bạn tiệc tùng.

Khu RCA

✔ Khu RCA

Đây cũng là một địa điểm nổi tiếng vào dịp lễ Songkran. Đây là khu nightlife cực kỳ nhộn nhịp của Bangkok và vào dịp Songkran, có rất rất nhiều bữa tiệc sôi động được tổ chức tại đây. Một gợi ý tuyệt vời để bạn tận hưởng Songkran theo cách của người trẻ, của những bữa tiệc liên miên cả đêm cùng âm nhạc và các hoạt động mang hương vị yolo.

Đường Silom

✔ Đường Silom

Đây chắc chắn là một trong những nơi tuyệt nhất để bạn tham gia Songkran. Con đường vốn nổi tiếng nhộn nhịp này của Bangkok sẽ chật kín người, ai cũng sẽ “lăm lăm” súng phun nước trên tay. Bạn chỉ có thể di chuyển rất chậm trong đám đông và hãy chuẩn bị tâm lý là nước sẽ phun ra từ mọi góc phố. Điểm nhấn của đường Silom là sẽ có 2 xe cứu hoả lớn ở cuối đường, phun nước từ vòi lớn vào người đi đường.

Ngoài ra, dọc con đường này cũng sẽ có rất nhiều hàng quán để bạn tạt vào ăn uống qua loa trước khi lao ra phố và “chiến” tiếp.

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *