Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Văn hóa ăn uống của người Trung Quốc và những điều cấm kỵ

Văn hóa ăn uống của người Trung Quốc và những điều cấm kỵ

Blog thumbnail ,
Không chỉ thu hút bởi những tiên cảnh cổ trấn, những nét văn hóa trải qua hàng ngàn năm được giữ gìn, Trung Quốc được biết đến như là một cái nôi của nền văn hóa nhân loại. Điều đặc biệt nữa đó chính là nét văn hóa ẩm thực bí ẩn, ẩn chứa nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá.

Không được cắm đũa vào bát cơm

Không được cắm đũa vào bát cơm

Để lý giải cho tục lệ này, thì với người Trung Quốc, hình ảnh đôi đũa cắm lên bát cơm trông giống như một lư hương được cắm nhang vậy. Điều ấy làm người ta liên tưởng tới cái chết và sẽ làm người ăn tổn thọ. Ngoài ra, khi dùng bữa bạn không được coi đôi đũa như là đồ chơi bằng cách dùng nó để chỉ trỏ về nơi khác, xoay tròn trong không khí…

Không được lật cá

Không được lật cá

Bất kể việc đã ăn hết một bên cá xong rồi thì bạn vẫn tuyệt đối không được lật cá qua, nhất là khi đang sống trong một làng chài. Người ta cho rằng khi lật cá như thế là một cách gián tiếp gây điềm rủi (lật thuyền) đối với những ngư dân đi đánh bắt. Do đó, thay vì lật cá, bạn hãy gỡ bỏ phần xương thừa rồi ăn tiếp.

Ăn mì vào ngày sinh nhật

Ăn mì vào ngày sinh nhật

Theo phong tục của người Trung Quốc, mọi người đều phải ăn mì vào ngày sinh nhật. Bởi người ta lý giải rằng hình ảnh mì với bột kéo dài liên tục là một ẩn dụ cho ý nghĩa trường thọ, kéo dài tuổi tác. Do đó khi ăn mì, bạn nên nuốt hết cả sợi thay vì cắn thành từng sợi nhỏ. Ngoài ra, việc tạo thành tiếng ồn khi ăn mì cũng không được xem là bất lịch sự ở Trung Quốc. Có một điểm thú vị nữa là cũng bởi ý nghĩa của sợi mì, mà vào những dịp tang ma món ăn này đã trở thành món cấm kỵ. Với mục đích để phòng tránh chuyện “dây dưa” với người cõi âm.

Uống trà vỗ bàn

Uống trà vỗ bàn

Nếu khách du khách quan sát kỹ, thì khi mời trà ở Trung Quốc, lúc nhận được bạn phải vừa uống vừa vỗ nhẹ lên mặt bàn hay nhịp chân xuống đất. Lý giải cho tục này, thì theo một tích cũ, việc vỗ bàn hay nhịp chân như thế là một cách cám ơn ý nhị mà người thưởng thức muốn bày tỏ.

Luôn gọi món theo số chẵn

Luôn gọi món theo số chẵn

Theo tục lệ, khi gọi món, bạn phải gọi món theo số chẵn (2,4,6…) thay vì gọi số lẻ (1,3,5…). Nguyên nhân là bởi số chẵn tượng trưng cho sự đủ đầy, còn số lẻ lại tượng trưng cho điềm xấu, cho sự ly tán, đơn lẻ. Do đó, gọi món ăn theo số chẵn được người dân nơi đây cho rằng sẽ mang lại may mắn cho bạn.
Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *