Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Tìm hiểu về văn hóa “hàng rong” trên khắp nẻo đường thế giới

Tìm hiểu về văn hóa “hàng rong” trên khắp nẻo đường thế giới

Blog thumbnail ,
Văn hóa bán hàng rong không chỉ có ở Việt Nam mà xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới thậm chí là những nước phương tây hiện đại. Với mặt hàng chủ yếu là những món ăn vặt rẻ tiền, thế nhưng các gánh hàng rong luôn được mọi người và khách du lịch đặc biệt yêu thích.

Mỹ

Mỹ

Đừng tưởng nước Mỹ nổi tiếng với các chuỗi cửa hàng fast food máy lạnh mà không có cái gọi là “street food” nhé. Trái lại, nước Mỹ cũng có những “hàng rong” chuyên rong ruổi trên khắp phố phường vô cùng phổ biến. Thậm chí, ở những thành phố nổi tiếng toàn nhà chọc trời như New York cũng không hiếm các hàng rong này đâu. Đó là những xe bánh mì hot dog rất nhỏ, gần giống như những xe đẩy bánh mì của nước ta vậy. Hot dog là món ăn nhanh khoái khẩu và rất rẻ của người Mỹ, bao gồm bánh mì kẹp xúc xích hotdog ăn cùng mù tạt và tương ớt. Đôi khi, những xe này còn bán kèm các món ăn vặt khác như khoai chiên, sữa lắc…
Xem thêm: Thưởng thức những món trộn Sài Gòn
Ngoài ra, nếu như Việt Nam có những xe kem que, kem ký “thần thánh” mà đứa trẻ nào cũng quen thuộc thì Mỹ cũng có xe kem, nhưng là xe… tải. Những xe tải đầy màu sắc có bán các loại kem cũng là một phần tuổi thơ của mỗi người Mỹ.

Hàn Quốc

Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, hẳn ai cũng nghĩ ngay đến những xe bán thức ăn vặt như tteokbokki, các món lẩu hay các món gimbap, đồ chiên… Thông thường đây là dạng hàng quán dựng trên những chiếc xe, song đây chẳng phải loại hình hàng rong duy nhất. Trên nhiều con phố hiện đại, tấp nập của Hàn Quốc thi thoảng vẫn sẽ có một vài hàng khoai lang nước hay hàng bánh hotteok hấp dẫn được người Hàn yêu thích vô cùng.

Hầu hết các món street food Hàn Quốc tuy đều có khả năng “di động”, nhưng hầu hết người bán đều chọn cố định một chỗ cho đến khi bán hết rồi đi về nhà.

Đức

Đức

Nếu ai nghĩ rằng các nước châu Âu nào cũng sẽ có những xe bán hàng hiện đại từ cỡ xe tải trở lên thì bạn nhầm rồi. “Hàng rong” đẳng cấp Đức còn chẳng có đến… chiếc xe! Ngay tại Berlin, bạn có thể tìm mua những chiếc bratwurst – biểu tượng ẩm thực Đức – từ những người đàn ông bán hàng rong.
Xem thêm: Thưởng thức những món ăn nổi tiếng tại thiên đường ẩm thực Busan
Tương tự với hình ảnh các bà, các cô ôm theo những chiếc làn, chiếc gánh, phiên bản bratwurst đường phố ở Đức là như sau: Những người đàn ông khoẻ mạnh “đeo” luôn quầy hàng vào người, phía trên có thêm chiếc ô để tránh nắng và cứ thế mang xúc xích bratwurst đi khắp nơi mời chào thực khách.

Nhật Bản

Nhật Bản

Nhật Bản thậm chí còn có một từ để gọi văn hoá tương tự như “hàng rong” là yatai. Yatai có nghĩa là “cửa tiệm đứng”, thường là các xe đẩy bằng gỗ, có bánh xe gỗ được người Nhật đẩy đi khắp mọi nơi. Thời xưa còn thịnh hành cách ăn mì soba đứng trong các cửa hàng yatai.
Xem thêm: Du lịch Ấn Độ và thưởng thức những món ăn đường phố
Hiện nay, yatai cũng được xem như các cửa tiệm đường phố, có thể di động hoặc không. Yatai có thể bán từ sushi, các món ăn Nhật Bản truyền thống chứ không riêng gì thức ăn nhẹ. Nhiều công chức văn phòng thường ghé các quán yatai để ăn tối trước khi về nhà hay thậm chí rủ đồng nghiệp, bạn bè ghé một quán yatai để cùng ăn uống và trò chuyện như đi nhà hàng vậy. Thông thường, yatai sẽ được mở sau khi mặt trời lặn và dẹp đi khi mặt trời mọc.

Việt Nam

Việt Nam

Việt Nam có lẽ là một trong số những đất nước với văn hoá street food phát triển bậc nhất và đi kèm đó là những xe hàng rong vô cùng quen thuộc với mỗi con người nơi đây. Từ xa xưa, ta đã có các gánh bún, gánh bánh, gánh xôi được những người phụ nữ gánh đi bán nơi đầu làng, xếp thêm vài cái ghế con con cho người ta dừng chân nghỉ mệt, ăn miếng bánh uống miếng nước.

Thời nay, ta có từ những món ăn du nhập trên khắp thế giới cho đến những món ăn truyền thống vẫn luôn tồn tại biết bao nhiêu năm. Ta có những xe kem que, kem ký kêu leng keng, có phiên bản hủ tiếu gõ lốc cốc, có những gánh chè, gánh xôi… vẫn luôn được nhiều người ủng hộ và chẳng có vẻ gì là sẽ mai một trong thời gian gần, cho dù hàng quán hiện đại cứ thay phiên nhau mọc lên thì vẫn không thay đổi được những thi thú khi ăn hàng rong của người Việt.
Xem thêm: Thưởng thức những món ăn đặc sắc xứ Mông Cổ
Hàng rong ở Việt Nam xen lẫn giữa hiện đại và truyền thống. Ta có thể có những chiếc xe đẩy, xe kéo với máy móc, nhưng cũng vẫn còn nhiều chỗ dùng các chiếc làn, chiếc gánh thân thương.

Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *