Hit Enter to search or Esc key to close
Công viên lịch sử Ayutthaya - một trong những biểu tượng của du lịch Ayutthaya

Có gì tại kinh đô cổ Ayutthaya Thái Lan: 1 ngày du lịch Ayutthaya

Có gì tại kinh đô cổ Ayutthaya Thái Lan: 1 ngày du lịch Ayutthaya

Công viên lịch sử Ayutthaya - một trong những biểu tượng của du lịch Ayutthaya ,

Là một đất nước có nền lịch sử, văn hóa lâu đời, Thái Lan có rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa giá trị. Trong đó, không thể không kể đến kinh đô cổ Ayutthaya. Du lịch Ayutthaya cũng chính là mục đích của nhiều người khi đến Bangkok.

Công viên lịch sử Ayutthaya

Công viên lịch sử Ayutthaya - một trong những biểu tượng của du lịch Ayutthaya
Công viên lịch sử Ayutthaya – một trong những biểu tượng của du lịch Ayutthaya

Du lịch Ayutthaya bạn không thể không đến công viên Ayutthaya (hay còn gọi là thành cổ Ayutthaya). Bởi đây chính là biểu tượng, là huyền thoại chứng tỏ sự tồn tại của nền văn minh Ayutthaya. Thành cổ Ayutthaya chính là trung tâm của cố đô Ayutthaya cổ kính.Những hàng gạch, bức tường hay cung điện ở đây đã gần 700 tuổi (thành phố cổ Ayutthaya được xây dựng từ khoảng năm 1350).

Để giữ được nét kiến trúc độc đáo của cố đô cổ Ayutthaya, chính quyền nơi đây chỉ tiến hành những biện pháp giữ gìn bảo hộ, rất hạn chế tôn tạo, sửa chữa. Mặt khác, chính sự hoang sơ, đổ vỡ (do trải qua tàn phá của chiến tranh) đã khiến thành cổ Ayutthaya trở nên cổ kính, hấp dẫn hơn. Chính bởi vậy, mặc dù chỉ còn là những phế tích, thành cổ Ayutthaya vẫn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Thái Lan hiện nay.

Công viên lịch sử Ayutthaya cách thủ đô Thái Lan khoảng 80 km. Tuy nhiên, các phương tiện di chuyển từ Bangkok đến tỉnh Ayutthaya hiện nay khá nhanh và tiện. Ngoài các loại xe bus, tàu hỏa, bạn cũng có thể thuê ô tô hoặc taxi bởi hệ thống giao thông giữa 2 khu vực này rất phát triển. Bạn chỉ mất khoảng 1h đồng hồ đường ô tô khi di chuyển.

>>Những điểm tham quan hấp dẫn nhất tại Chiang Mai

Những ngôi chùa độc đáo

Chùa Wat Mahathat có lịch sử lâu đời được xây dựng trong thời kì cường thịnh của nền văn minh Ayutthaya
Chùa Wat Mahathat có lịch sử lâu đời được xây dựng trong thời kì cường thịnh của nền văn minh Ayutthaya

Thời kì cường thịnh của nền văn minh Ayutthaya đã tồn tại vài trăm ngôi chùa cùng lúc. Qua những biến động lịch sử, số lượng những ngôi chùa này đã bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn khá nhiều những ngôi chùa được bảo tồn lại. Đây cũng là những minh chứng hùng hồn cho sự thịnh vượng của nền văn minh Ayutthaya.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại thành phố Ayutthaya hiện nay có thể kể đến: chùa Wat Mahathat, Wat Phra Chao Phya-thai, Wat Yai Chaimongkhon, Wat Chaiwatthanaram, Wat Lokaya Suttha, ….

Khác với phong cách đỏ vàng choáng ngợp thường thấy tại những ngôi chùa khác khi du lịch Thái Lan, những ngôi chùa ở Ayutthaya có đặc điểm chung là rất cổ kính, hoang sơ, và nhiều tượng đổ, tượng gãy, tượng mất đầu… Đây là hậu quả do những cuộc chiến tranh, nội chiến gây ra. Tuy nhiên, những ngôi chùa “phế tích” được phủ đầy rêu, cỏ này lại có một sức hấp dẫn lạ kì với du khách cũng như khách hành hương.

>> 6 ngôi chùa ở Bangkok nhất định phải ghé khi du lịch Thái Lan

Cung điện tại Ayutthaya

Cung điện mùa hè được xây dựng trên mặt hồ với kiến trúc độc đáo
Cung điện mùa hè được xây dựng trên mặt hồ với kiến trúc độc đáo

Cách thành phố Ayutthaya chưa đến 20km về phía Nam, đó là cung điện Bang Pa-In Palace. Cung điện này được gọi với cái tên quen thuộc là cung điện mùa hè. Tuy không có bề dày lịch sử như những ngôi chùa hay thành cổ ở thành phố Ayutthaya nhưng đây cũng là một trong những điểm đến lý tưởng khi du lịch Ayutthaya.

Cung điện Bang Pa-In được thiết kế trên mặt hồ nước mát lạnh. Nếu nhìn từ xa, dường như thấy một tòa lâu đài kiểu Thái được nổi trên mặt nước.  Ngoài những kiến trúc kiểu Thái, cung điện Bang Pa-In còn có khá nhiều khu vực mang đậm phong cách kiến trúc châu Âu và cả những khu vực xây dựng theo phong cách Trung Hoa cổ.

Ngày nay, ngoài là điểm tham quan du lịch, cung điện Bang Pa-In cũng là nơi diễn ra nhiều nghi thức quốc gia long trọng.

Chợ nổi Ayutthaya

Chợ nổi là điểm đến hấp dẫn khi du lịch Ayutthaya
Chợ nổi là điểm đến hấp dẫn khi du lịch Ayutthaya

Chợ nổi Ayutthaya cũng là một điểm tất phải đến khi du lịch Ayutthaya. Tuy không có những con sông cực lớn để tạo thành những khu chợ nổi quá nhộn nhịp nhưng chợ nổi ở Ayutthaya hiện nay lại có sự độc đáo riêng của nó. Chợ nổi này họp tại một con kênh đào không lớn với nhứng gian hàng: trái cây, quà lưu niệm, quần áo, …

Khi đến chợ nổi, bạn đừng quên thưởng thức những gian hàng ẩm thực độc đáo ở đây nhé. Bởi có rất nhiều đặc sản của Thái Lan cũng như vùng Ayutthaya tụ tập ở đây. Bạn cũng có thể thưởng thức ẩm thực, uống café hay có được những tấm hình ấn tượng trên những con thuyền gỗ đậu dọc con kênh nơi họp chợ.

Xem thêm:

Du lịch biển Thái Lan nên đi đâu?

Top những quán ăn ngon bình dân không thể bỏ qua khi tới Bangkok

 

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *