Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Đậm đà món cháo Mắc Nhung núi rừng Tây Bắc

Đậm đà món cháo Mắc Nhung núi rừng Tây Bắc

Blog thumbnail ,
Vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là Sơn La luôn thu hút du khách không chỉ là nét hoang sơ nơi núi rừng mà còn là những loại quả đặc trưng nơi đây. Ngoài ra, ở đây cũng có một loại món ăn đặc biệt đó chính là món Cháo Mắc Nhung được làm từ loại quả cũng đặc biệt chỉ có ở vùng núi Tây Bắc này.

Đặc sản vùng Sơn La sau mùa gặt

Đặc sản vùng Sơn La sau mùa gặt

Cứ sau mỗi mùa gặt, những quả mắc nhung được gieo trồng ở trên nương bắt đầu chín. Người dân vùng Sơn La bắt đầu hái về rồi rửa sạch, sau đó chế biến thành nhiều món ăn, nổi tiếng trong đó là món cháo mắc nhung.

Quả mắc nhung có màu xanh, cùng họ với cà chua nhưng lại chỉ bé bằng hạt đu đủ chín. Vị xen lẫn giữa đắng pha trộn với ngọt và cay the. Tuy nhiên, để có được một nồi cháo mắc nhung ngon thì cũng phải tốn khá nhiều công đoạn thực hiện.

Công thức chế biến không hề cầu kì

Công thức chế biến không hề cầu kì

Để có một tô cháo mắc nhung ngon, người đầu bếp phải dùng loại gạo tẻ thơm, hoặc gạo tấm (ngon nhất vẫn là gạo tấm). Người ta sẽ phải dùng gạo tẻ thơm hoặc gạo tấm loại ngon, sau đó dùng thịt xương sườn lợn băm nhỏ đem nấu nhuyễn với gạo thành cháo. Khi cháo chín tới thì bắt đầu thả quả mắc nhung vào, đập thêm ít gừng nhỏ, ớt nướng, sả rồi khuấy đều. Đợi khoảng vài phút, sau đó bắc ra là có ngay một nồi cháo mắc nhung thơm ngon, đặc sánh.
                  Bí mật mâm cơm gia đình và nét tinh hoa dân tộc
Để khoảng vài phút, sau đó bắc ra là có ngay một nồi cháo mắc nhung thơm ngon, bổ dưỡng. Cháo mắc nhung có mùi thơm nồng hấp dẫn, quyện với vị đăng đắng của quả mắc nhung khiến thực khác nhớ mãi không quên.

Món ăn được nhiều người ưu chuộng

Món ăn được nhiều người ưu chuộng

Ngày nay, cháo mắc nhung dần đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nhiều người thích món cháo này không chỉ bởi giá trị ẩm thực độc đáo mà còn nhờ bàn tay khéo léo, cẩn thận của người chế biến. Vào những ngày mùa đông giá rét, người dân Sơn La chỉ cần nấu một nồi cháo mắc nhung, ngồi quây quần bên bếp than đỏ lửa, múc ra từng bát cháo, xì xụp với gia đình, vừa thổi vừa ăn. Chỉ nghĩ thôi cũng chẳng còn cảm giác buốt giá, khắc nghiệt của mùa đông nữa.
Xem thêm: Chợ nổi Cái Răng và những món ăn đậm hương vị vùng sông nước
Chắc chắn, khi bạn đã thử ăn món cháo này một lần thì sẽ nhớ mãi khó quên. Bởi hương vị của nó rất đặc trưng nhờ loại quả chỉ có ở vùng Tây Bắc. Chính vì vậy, khi đặt chân đến Sơn La, dù có vội vàng đến mấy, bạn hãy nhớ thử trải nghiệm mùi vị của món cháo mắc nhung một lần cho biết nhé!
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *