Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Danh sách món ngon không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang

Danh sách món ngon không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang

Blog thumbnail ,

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên phong phú, đa dạng, thì khi tới với Hà Giang bạn sẽ không thể không thưởng thức những món ăn đặc trưng mang đậm hương sắc núi rừng. Hãy cùng Wtravel điểm tên những món ăn làm nên dư vị của núi rừng mua đông này.

Thắng cố

Thắng cố

Đây là món ăn mang tính chất cộng đồng rõ rệt của đồng bào dân tộc vùng cao và trở thành món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở các huyện vùng cao Hà Giang. Trước đây, dân tộc Mông chỉ chế biến Thắng cố từ ngựa, cho đến ngày nay món ăn này còn được chế biến từ các loại thịt khác như trâu, bò, dê,…

Xem thêm: Cùng thưởng thức những món ăn đặc sắc không thể bỏ qua khi đến Châu Phi

Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam là cơm được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa được bảo quản tốt, không bị ôi thiu. Để làm món cơm lam Bắc Mê không hề khó, công đoạn đơn giản và cũng không hề tốn kém. Người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương, rồi ngâm kỹ trong nước. Việc lựa chọn gạo là yếu tố quan trọng nhất vì chúng quyết định phần lớn độ ngon và mùi thơm của cơm lam. Gạo nếp ngâm, vo sạch rồi trộn đều cùng với một chút muối.

Xem thêm: 10 món đặc sản siêu cay ngon nức tiếng của ẩm thực Trung Quốc

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách có tên gọi rất đặc biệt mà ai cũng tò mò không biết cái tên đó sinh ra như thế nào. Sở dĩ chúng được gọi như vậy vì thân hình của con lợn này khá bé mà người dân khi bắt lọ hay để ôm thọt vào người hay treo dưới nách. Hơn nữa, lợn cắp nách được ra đời từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của bà con các dân tộc vùng cao của Lào Cai như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là giống lợn đặc trưng truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường và việc nuôi giữ khá đơn giản. Thường thì sau khi lợn mẹ sinh ra lợn con, chúng được thả rông mặc cho mưa nắng, không có chuồng trại, không được chăm sóc. Những con lợn phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ở ngoài vườn, rừng… thỉnh thoảng mới được cho ăn những bắp ngô, củ sắn.

Cháo Ấu tẩu

Cháo Ấu tẩu

Cháo Ấu tẩu còn có tên gọi là ô đầu và phụ tử, ngày trước mọi người chỉ biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc Mông. Về sau người dân Hà Giang đã sử dụng thêm một số gia vị, nhiều loại phụ gia khác cho nên mới tạo thành món cháo đặc trưng chỉ ở Hà Giang mới có.

Xem thêm: Những món ăn đặc trưng trên đảo Hawaii có thể bạn chưa từng nghe

Phở chua Hà Giang

Phở chua Hà Giang

Ngày xưa, phở chua hay được người dân tộc sử dụng trong các đám cỗ của gia đình và thường thì không thể thiếu. Nhưng bây giờ, phở chua không chỉ là món ăn cỗ trong gia đình mà chúng đã phổ biến được nhiều người lựa chọn là món điểm tâm. Những du khách tới Hà Giang, nghỉ chân ven đường cũng không quên lựa chọn cho mình bát phở chua để thoả cơn đói.

Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt đậm đà khác hẳn mật ong của vùng khác, chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt. Sản phẩm do chính tay người nông dân làm ra, họ cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch lấy mật, làm lên những giọt mật ong tinh tuý đặc trưng của vùng núi đá, mang lại giá trị kinh tế giúp cuộc sống ổn định hơn.

Bánh Tam giác mạch

Bánh và các sản phẩm từ Tam giác mạch

Ai đã từng đến Hà Giang thì không thể không biết loại hoa làm nên đặc trưng của vùng đất này đó là hoa Tam giác mạch. Đây là loại hoa được sử dụng làm thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng như: Bánh nướng Tam giác mạch, các loại bánh kẹo từ Tam giác mạch, rượu Tam giác mạch.

Xem thêm: Cùng thưởng thức những món ăn đường phố nổi tiếng tại Thượng Hải

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *