Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Danh sách những món đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Vân Nam, Trung Quốc

Danh sách những món đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Vân Nam, Trung Quốc

Blog thumbnail ,

Vân Nan không chỉ là tỉnh có nhiều cảnh đẹp “nên thơ hữu tình” bậc nhất của du lịch Trung Quốc mà còn nổi danh với vô số món đặc sản ngon và độc đáo. Dưới đây là danh sách những món ăn Vân Nam ngon và nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử một lần khi du lịch tới nơi đây.

Mì qua cầu

Món ăn Vân Nam nổi tiếng này chỉ cần thưởng thức qua một lần thì sẽ nhớ mãi không quên. Mì qua cầu Vân Nam được chia làm 4 phần ăn. Đầu tiên là một bát súp gà lớn, không ít hơn 600 gram. Tiếp đến là những loại thực phẩm được thái lát như: thịt, thận lợn, thịt gà luộc, cá tươi, đậu phụ và các loại rau củ (tỏi tây, rau mùi, hành lá, mầm đậu xanh,…). Thứ ba là một bát mỳ gạo lớn và cuối cùng là trứng.

Mì qua cầu

Để tạo nên tô mỳ qua cầu hoàn chỉnh, bạn cho trứng, thịt thái lát và cá được cho vào súp gà trước rồi bỏ rau củ vào sau. Khi tất cả nguyên liệu được nấu chín thì cho mì gạo vào và thưởng thức.

Nấm Termitomyces

Đến Côn Minh – địa danh du lịch nổi tiếng thế giới của Vân Nam, nếu có điều kiện bạn nhất định phải nếm qua món nấm Termitomyces. Đây là món ăn khá đắt đỏ của ẩm thực Vân Nam bởi khá khó tìm. Nấm Ternitomyces phát tiển bên ngoài các tổ mối, sử dụng chất thải của mối để làm phân bón.

Nấm Termitomyces

Termitomyces Brait có hương vị dịu ngọt, có vị đặc biệt giống như thịt gà. Nhiều du khách lần đầu thưởng thức còn không tin món “thịt” mà họ đăng ăn chỉ là một loại nấm.

Vịt quay Nghi Lương

Với lịch sử 600 năm, Vịt Quy Nghi Lương là món đặc sạn duy nhất có thể cạnh tranh với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh. Món vịt quay này được làm từ hai loại vịt: vịt béo lớn và vịt non, mỗi loại mang lại hương vị và cảm nhận khác nhau. Vịt non có hương vị ngọt, thịt mềm còn vịt béo lớn lại mang đến cảm giác dai, ngọt, hương vị đậm đà hơn.

Vịt quay Nghi Lương

Công đoạn chế biến món vịt quay Nghi Lương rất phức tạp và phải nướng bằng cành thông khô. Khi nướng, đầu bếp phải lật và quét mật ong đều tai, bôi thêm cả mỡ lơn lên bề mặt da vịt.

Dưa chua Côn Minh

Đây là món ăn gia đình truyền thống của người Côn Minh, rất được yêu thích ở Vân Nam. Món ăn này có thể chế biến thành nhiều kiểu như salad, xào, ăn lạnh hay nấu súp,…

Dưa chua Côn Minh

Thời điểm mua đông và mùa xuân, người Vân Nam sẽ rửa rau, phơi khô rồi cắt chúng thành những phần nhỏ. Sau đó rắc muối, hạt tiêu, ớt, gừng, rau thì là, hoa hồi và một ít rượu nấu vào trộn đều. Cho rau vào một chiếc lọ tủy tinh hoặc bình gốm, niêm phong và để một tháng. Rất nhiều nhà hàng, quán ăn bình dân ở Vân Nam phục vụ món dưa chua này. Nếu đến đây dịp cuối năm hoặc đầu năm mới bạn có thể thưởng thức món ăn này.

Bánh gạo xào Vân Nam

Bánh gạo xào Vân Nam

Nhắc đến bánh gạo thì Vân Nam vẫn còn món bánh gạo xào nổi danh. Món ăn này phổ biến tại tất cả các vùng ở Vân Nam và lân cận. Món bánh gạo xào được làm từ loại gạo tinh chế để có được những chiếc bánh gạo trong và dẻo. Món món bánh gạo xào Vân Nam này cực kỳ kích thích vị giác với màu sắc sinh động, hương vị đậm đà. Bánh gạo thường ăn cùng với thịt tươi, giăm bông, trứng, cà rốt, cà chua, nấm, đậu Hà Lan và nhiều loại gia vị khác.

Nấm Matsutake

Nấm Matsutake

Là một trong những món ăn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng và cực tốt cho sức khỏe, ớt xanh xào với nấm Matsutake là đặc sản vô cùng nổi tiếng của Vân Nam. Matsutake có hương thơm êm dịu không hăng nhưng những loại nấm khác. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, xào với ớt xanh, tỏi thái lát, ớt đỏ tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn cực kỳ bắt mắt. Người Vân Nam cho biết, món ăn này giúp họ có thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Bánh đậu chiên

Bánh đậu chiên

Một món ăn nhẹ dân gian truyền thống của người Vân Nam, có lịch sử từ rất lâu. Món ăn này được làm từ bột đậu chế biến từ hạt đậu Hà Lan khô. Khi chế biến, người ta cho bột đậu vào nước rồi đun sôi trong một nồi lớn. Khi bột quánh lại tạo thành loại bột sền sệt thì cho ra khay để nguội, sau đó cắt thành những lát bánh nhỏ. Cho bánh vào chiên với dầu mè, mỡ lợn hai lần đến khi bánh giòn. Món bánh đậu chiên này có sẽ đậm đà hơn với một chút hạt tiêu và muối.

Thịt nguội Tuyên Uy

Đây là món ăn đẳng cấp quốc tế của Vân Nam, không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn được nhiều du khách nước ngoài biết đến. Tại Hội chợ Quốc tế Panama năm 1915, món thịt nguội Tuyên Uy này nhận được huy chương vàng và trở thành món ăn đặc sản đầu tiên của Vân Nam thâm nhập vào thị trường quốc tế. Trong gần 100 năm qua, món thịt nguội này đã được xuất khẩu sang Singapore, Hông Kông,…

Thịt nguội Tuyên Uy

Món thịt nguội Tuyên Uy này được sản xuất theo mùa, nhiệt độ từ 5 – 10 độ C là điều kiện tốt nhất để làm món đặc sản này. Người dân ở Tuyên Uy sản xuất thịt nguội từ thời điểm sương giá cho đến đầu mùa xuân. Nếu tham gia tour du lịch Vân Nam dịp cuối năm, bạn có thể thưởng thức món thịt nguội chính cống và tươi ngon nhất.

Món thịt nguội này chỉ hoàn hảo nhất khi được làm ở Tuyên Uy bởi nơi đây hội tủ đầu đủ các điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ, khí hậu và môi trường tự nhiên.

Gà hấp

Một món ăn ngon và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Món gà này được nấy bằng nồi đất sét 5 màu độc quyền của người dân miền nam Côn Minh. Nồi có màu đỏ, vàng, lục, tím và trắng.

Gà hấp

Quy trình chế biến món ăn này khá cầu kỳ, phải mất khoảng 4 giờ để làm món gà hấp này. Đầu tiên, gà sẽ được cho vào nồi và ướp với nước sốt, sau đó cho vào một hầm lớn đặt trong nước và đậy nắp. Hơi nước sẽ được bơm liên tục thông qua ống ở giữa đáy nồi. Gà được làm chín bằng hơi nước, cách nấu đặc biệt này có thể duy trì hương vị và dinh dưỡng trong gà. Hơi nước toát ra còn tạo nên nước súp ngon ngọt và đậm đà. Thịt gà hấp cực mềm, ngọt và cực kỳ đậm đà. Món gà này có thể hấp với một số loại thảo dược để bồi bổ sức khỏe.

Xôi dứa tím

Xôi dứa tím

Người Đại là một trong những dân tộc sinh sống ở vùng đất Vân Nam, Trung Quốc. Món xôi dứa tím này là đặc trưng của họ. Gạo nếp màu tím được ngâm trong nước tinh khiết khoảng 7 – 8 giờ. Dứa được bỏ ruột, cho gạo đã ngâm vào bên trong, sau đó cho vào nồi luộc đặc biệt. Mùi thơm của gạo hòa với mùi thơm ngọt ngào của dứa tạo nên hương vị hấp dẫn, ngon khó cưỡng cho món ăn này. Khi chín xôi cón vị hơi ngọt, mềm và dính.

Mứt mận

Món đặc sản địa phương này có thể mua làm quà nếu bạn du lịch đến Vân Nam. Món ăn truyền thống này đã có hơn 200 năm lịch sử. Mứt mận Vân Nam không chỉ là món ăn nhẹ mà còn là một kiệt tác nghệ thuật bởi sự tinh tế trong cách chế biến và bày trí.

Mứt mận

Mận sau khi được lấy lõi sẽ được khắc vào các mẫu khác nhau tạo thành những hình dáng đẹp và cực kỳ bắt mắt như hóa cúc, hoa mận,… Sau đó, mận được cho ngâm trong đường nâu và mật ong chất lượng cao. Để một vài tháng sau, mận sẽ có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn và vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn.

Hy vọng danh sách những món đặc sản hấp dẫn của Vân Nam này sẽ là những gợi ý tuyệt vời để bạn lên lịch trình cụ thể cho chuyến du lịch Vân Nam sắp tới của mình. Thường xuyên theo dõi Wtravel để cập nhật những thông tin du lịch Trung Quốc bổ ích và đầy hấp dẫn khác.

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *