Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Đón xuân mới về trên bản làng Hà Giang

Đón xuân mới về trên bản làng Hà Giang

Blog thumbnail ,

Bước sang năm mới, xuân mới cũng là lúc mà các bản làng Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc khoác lên mình tấm áo mới. Khắp nơi hoa đua nhau nở như tô lên bản làng nơi đây một màu sắc rực rỡ, tươi sáng. Hãy cùng Wtravel khám phá những nét tươi mới và cách mà người Hà Giang đón nhận mùa xuân mới như thế nào.

Tham gia những lễ hội đặc sắc nơi vùng cao

Có thể các lễ hội của đồng bào vùng cao tỉnh Hà Giang không có quy mô rộng lớn như những lễ hội vùng xuôi nhưng với những giá trị nguyên bản, nó đã tạo nên nét đặc sắc riêng, độc đáo.
Khi tết đến xuân về, hòa mình vào những lễ hội này giúp bạn có thể khám phá thêm những nét văn hóa của dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc Việt Nam.

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Nói đến những lễ hội đặc sắc của vùng đất này không thể không nhắc đến lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn. Người Pà Thẻn có khá nhiều lễ tết trong một năm nhưng đáng chú ý nhất là lễ nhảy lửa. Sau khi ăn tết xong người Pà Thẻn thường tổ chức lễ nhảy lửa để mọi người cùng vui chơi.

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Lễ hội này với nhiều nghi thức mang màu sắc thần bí như sau khi thầy cúng làm lễ xong, ý như là gọi các ma về nhập vào các cậu thanh niên – thường khoảng 12 thanh niên khoẻ mạnh – khi đó họ có thể nhảy trên than nóng, thậm chí có người còn bốc cả than nóng cho vào mồm …

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Với người Pà Thẻn thì nhảy lửa là một tục lệ mang tính chất cộng đồng, là dịp để mọi người cùng nhau vui vẻ, thư giãn.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Với dân số tương đối đông, phân bố rộng khắp trong cả tỉnh, đồng bào Tày, Nùng được biết đến với lễ hội Lồng Tồng, tức là lễ hội xuống đồng. Hàng năm vào mùa xuân, người ta tổ chức cúng trên một đám ruộng nhất định trước bản.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Mỗi gia đình sẽ đem đến một mâm lễ bao gồm: Thịt, rượu, các loại bánh, xôi ngũ sắc để dâng trời đất. Thầy cúng sẽ cầu khấn trời đất cho mưa thuận gió hoà để cho dân làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu tốt tươi. Sau phần lễ, người ta tổ chức nhiều trò chơi cho mọi người dân cùng tham gia như: Tung còn, đánh yến, đánh quay, kéo co, hát đối đáp…

Lễ hội Gầu Tào của người Mông 

Lễ hội thường được tổ chức sau ngày mùng 2 tết, kéo dài 1 đến 3 ngày trên những khu đồi tương đối bằng, thuận đường đi lại.

Dinh thự Vua Mèo

Dinh thự Vua Mèo

Hàng sa mộc đứng uy nghiêm, thân rắn chắc, cao vút suốt dọc hai bên bậc tam cấp lên khu dinh như hai hàng lính canh sừng sững. Dinh thự không lớn với tường đá bao quanh, dày 80 cm và cao 3 m. Toàn bộ ngôi nhà được dựng bằng đá xanh, gỗ thông, gỗ pơmu và “ngòi” đất nung được chạm trổ tinh xảo và mái ngói âm dương. Tất cả đã phủ màu rêu xanh của thời gian.

Dinh thự Vua Mèo

Dinh thự có 3 gian: gian ngoài, gian giữa và gian trong được bố trí hài hòa với khoảnh sân lát đá làm nhiệm vụ đón ánh sáng. Trong gian chính vẫn còn hình chụp của đại gia đình Vương Chính Đức. Mỗi căn phòng đều có ghi rõ gian nhà, phòng của bà cả, bà hai, bà ba, phòng của gia nhân, kho thuốc phiện… Dù giữa trưa nắng, những gian nhà vẫn mang cảm giác âm u và lạnh lẽo.

Phố cổ Đồng Văn

Du xuân Hà Giang không thể bỏ qua phố cổ Đồng Văn – Nơi đây hội tụ của những ngôi nhà cổ theo kiến trúc người Hoa có mái lợp ngói âm dương, sự hiện diện của khu phố này giống như chốn kinh kỳ giữa miền cao nguyên với khoảng 40 nóc nhà quần tụ.


Một ngày ở phố cổ Đồng Văn trải qua thật nhiều cung bậc cảm xúc với sự thay đổi màu sắc đầy bất ngờ, phảng phất váy áo rực rỡ của đồng bào Tày, Mông, Hoa, Nùng, Ráy… hòa quyện cùng ánh nắng vàng rực và những gam màu xám của các ngôi nhà tạo nên bức tranh trọn vẹn của phố núi vùng cao.

Xem thêm: Danh sách món ngon không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang

Đền Mẫu Cấm Sơn

Đền Mẫu được coi là ngôi đền lớn nhất và có lịch sử lâu đời, tôn thờ vị Đức Thánh Mẫu Thượng Ngàn Công Chúa Liễu Hạnh và Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương. Vì lẽ đó mà từ lâu Lễ hội Đền đã trở thành hoạt động không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân Hà Giang.

Theo dõi trang web của WTravel để biết thêm về các tour du lịch trong và ngoài nước dịp đầu năm này: https://wtravel.com.vn/

Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *