Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Hòa mình vào các lễ hội dịp cuối năm của người Nhật

Hòa mình vào các lễ hội dịp cuối năm của người Nhật

Blog thumbnail ,

Thời điểm cuối năm, các nơi trên thế giới đều trở nên nhộn nhịp và vui mừng để hòa mình vào các buổi tiệc chào năm mới hay các sự kiện thú vị khác. Tại Nhật Bản cũng vậy, dịp cuối năm có rất nhiều các hoạt động được diễn ra để chào đón năm mới. Sau đây là những lễ hội chào năm mới truyền thống của người Nhật mà bạn không thể bỏ qua khi tới đây.

Lễ hội Hagoita-Ichi

Lễ hội Hagoita-Ichi

Còn được gọi là Hội chợ Cây vợt, Hagoita-Ichi được tổ chức vào giữa tháng 12 từ ngày 17 đến ngày 19 tại Tokyo. Gần Đền Senso-ji có một hội chợ rất lớn với nhiều quầy hàng bán đồ trang trí năm mới, như diều, cây vợt và cầu lông. Có một truyền thuyết rằng, những cặp đôi nắm tay nhau không rời đi qua hết hội chợ, sẽ bên nhau bền lâu. Hội chợ này lần đầu tiên được tổ chức trong thời Edo, và kể từ đó, nó là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong tháng 12 ở Tokyo.

Xem thêm: Khám phá “cung đường kim cương” ở Nhật Bản dịp cuối năm

Lễ hội Okera Mairi

Lễ hội Okera Mairi

Lễ hội Đốt lửa thiêng Okera Mairi là lễ hội truyền thống ngày Tết được tổ chức vào khoảng thời gian từ 7 giờ tối ngày 31 tháng 12 đến 5 giờ sáng ngày 1 tháng giêng, diễn ra tại đền Yasaka, Kyoto. Đây là một lễ hội quan trọng không chỉ của Kyoto mà của cả Nhật Bản. Những ngọn lửa cháy ở đền Yasaka đã tạo thành một truyền thống cho đêm giao thừa, bắt đầu một năm mới ở Kyoto. Theo truyền thống, người dân đến đền Yasaka mang đốm lửa tàn của cây “Okera” về nhà, dùng than hồng đó nấu Zoni – món canh truyền thống dùng trong năm mới của Nhật Bản, hoặc dùng để thắp sáng nến trên bàn thờ gia đình thì sẽ có một năm mới an lành, bình yên, hạnh phúc.

Xem thêm: Khám phá các địa điểm mua sắm nổi tiếng tại Nhật Bản

Lễ hội Ako Gishi-sai

Hàng năm, cứ vào ngày 14 tháng 12 người dân khắp nước Nhật đều nô nức tham gia lễ hội truyền thống Ako Gishi-sai Ako. Lễ hội này được khởi xướng từ câu chuyện có thật trong lịch sử – câu chuyện hào hùng về 47 Roni (các Samurai thủ lĩnh) đã tự sát để thể hiện lòng trung thành với vị chủ tướng của mình. Đây là một trong những câu chuyện mà người Nhật Bản yêu thích nhất và thường xuyên trở thành chủ đề cho các vở kịch, phim ảnh và các ca khúc.

Lễ hội Ako Gishi-sai

Lễ hội Ako Gishisai được tổ chức hoành tráng nhất tại đền Sengaku-ji, nơi có thi hài của 47 vị samurai này. Đến tham dự lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào dòng người tham gia diễu hành: nam trong trang phục samurai và nữ trong trang phục kimono truyền thống và được tiếp cận văn hóa Nhật Bản – những con người anh dũng, trung thành, tận tâm.

Lễ hội Oga no Namahage

Lễ hội Oga no Namahage

Lễ hội này được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tại Akita, theo truyền thống, những người trẻ tuổi mặc lên mình những bộ quần áo bằng rơm, đeo mặt nạ quỷ đáng sợ. Những con quỷ này sẽ tìm đến các ngôi nhà để tìm những đứa trẻ không ngoan, không vâng lời bố mẹ, điều này làm những đứa trẻ thực sự sợ hãi. Khi những đứa trẻ khóc thét lên, bố mẹ chúng sẽ phải mang cho con quỷ rượu sake và snack để đảm bảo rằng các đứa trẻ đều ngoan ngoãn. Sau khi nhận được đồ, những con quỷ đó sẽ chúc cho chủ nhà một năm mới bình an, tốt lành và hứa sẽ quay trở lại vào năm mới.

Lễ hội Kasuga Wakamiya On-Matsuri

Lễ hội Kasuga Wakamiya On-Matsuri

Từ ngày 15 đến 18 tháng 12 là khoảng thời gian diễn ra lễ hội Kasuga Wakamiya On-Matsuri, tổ chức tại Wakamiya-jinja Shrine, Nara. Lễ hội được khởi xướng từ thế kỷ 12, là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các vị thần và cầu nguyện một mùa màng bội thu. Điểm nhấn của lễ hội là vào ngày 17/12, còn được gọi là Hon-Matsuri, người ta biểu diễn âm nhạc và các điệu múa truyền thống, kết hợp với việc tái tạo cuộc sống ở đất nước Nhật Bản từ thời Heian đến thời Edo. Lễ hội được xem như một loại hình Di sản văn hóa dân ca của chính phủ nước Nhật. Thời gian diễn ra lễ hội thu hút rất nhiều du khách từ mọi nơi trên khắp đất nước Nhật Bản và trên thế giới đến tham gia.

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *