Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Khám phá nét ẩm thực độc đáo tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Khám phá nét ẩm thực độc đáo tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Blog thumbnail ,

Phong cảnh thơ mộng, kiến trúc cổ xưa đầy tinh tế, Phượng Hoàng Cổ Trấn là bức tranh trầm mặc, đầy huyền bí khơi gợi trí tò mò của du khách. Là báu vật cổ kính và đầy mộc mạc của du lịch Trung Quốc, nơi đây không chỉ khiến du khách mê mẩn bởi phong cách kiến trúc cổ, tinh tế mà độc đáo mà còn nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị bản xứ. Hãy cùng Wtravel khám phá nét ẩm thực độc đáo và đầy hấp dẫn với tour du lịch…

Lẩu cá cay

Trong tiết trời se lạnh của ngày đông còn gì tuyệt vời hơn là được ngồi bên bờ Đà Giang vừa thưởng thức phong cảnh thơ mộng vừa được thưởng thức một nồi lẩu cá cay nghi ngút khói. Đây là món ăn đặc sản mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng phải thử một lần.

Sự hòa quyện hoàn hảo của sắc – vị – hương mang đến cho những tín đồ ẩm thực trải nghiệm không thể nào quên.

Chỉ khoảng 60-90 tệ, bạn sẽ có ngay một nổi lẩu thơm ngon dành cho hai người. Cá được người dân đánh bắt từ sông Đà Giang và được chế biến ngay nên cá rất tươi, thịt ngọt, bùi và dai. Ăn kèm với món lẩu này không phải là bún hay mì mà làn cơm trắng cùng món rau xào theo mùa.

Tuy nhiên, món ăn này khá cay, nếu bạn không ăn được cay thì có thể chuyển sang ăn lẩu xiên que cũng vô cùng hấp dẫn đó.

Cơm ống tre

Món cơm ống tre thơm dẻo, bùi bùi vô cùng hấp dẫn.

Cũng giống như món cơm lam vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, nhưng hương vị của món cơm ống tre này có khác lạ hơn. Gạo cũng được bỏ vào ống tre nấu đến khi chín, có mùi thơm và độ dẻo đặc trưng. Tuy nhên, nếu cơm lam ăn cùng với muối vừng hay muối lạc thì món ăn này lại có hương vị đậm đà hơn khi ăn với thịt xá xíu.

Shaokao

Món ăn này còn có một tên gọi khác là “Sao-khảo”, chính là đồ nướng. Trong thời tiết lạnh giá ngoài các món lẩu thì đồ nướng chính là sự lựa chọn hàng đầu. Các du khách còn truyền tai nhau rằng, đến Phượng Hoàng Cổ Trấn mà không thưởng thức các món nướng ở đây sẽ vô cùng tiếc nuối.

Món cua nướng giòn đầy hấp dẫn.

Dạo quanh đường phố, những con ngõ nhỏ của Phượng Hoàng Cổ Trấn du khách sẽ thấy tràn ngập hai bên đường là những quán đồ nướng thơm phức. Những xiên đồ nướng nóng hổi nào là thịt nướng, cá viên, cua nướng,… hấp dẫn vô cùng.

Xem thêm: Cùng ngắm tuyết rơi đẹp lung linh Phượng Hoàng Cổ Trấn dịp cuối năm (Phần 1)

Vịt hầm tiết và gạo nếp

Món ăn độc đáo mang đậm hương vị bản xứ, Vịt hầm tiết và nấu gạo nếp là món đặc sản không thể bỏ qua khi đến cổ trấn. Các công đoạn chế biến món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao của các đầu bếp, đảm bảo món ăn sạch mà đậm vị. Đầu tiên, gạo nếp được ngâm với nước sạch, sau đó cho ra tô lớn. Gạo sẽ được trộn đều với tiết sống rồi hấp cách thủy. Trước khi đưa vào chiên, gạo sẽ được cắt thành từng miếng. Trong khi chiên gạo, người ta sẽ hầm luôn vịt. Khi vịt được ninh nhừ, gạo cũng chiên xong sẽ được nhồi vào trong.

Món ăn hấp dẫn, nhất định phải thử một lần trong đời.

Cách công đoạn chế biến vô cùng tỉ mỉ và đảm bảo vệ sinh nên bạn không phải lo lắng món này sẽ khó ăn. Thịt vịt mềm, dai, hương vị đậm đà, không có mùi tanh hôi vốn có. Hòa quyện cùng với phần gạo nếp chiên giòn giòn vô cùng ngon và hấp dẫn.

Đậu hũ thối

Đậu hũ thối là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa. Nhiều người sẽ thấy ái ngại khi ăn bởi mùi vị có phần khó ngửi nhưng một khi đã thưởng thức thì chẳng thể nào quên. Phượng Hoàng Cổ Trấn nổi tiếng với món đậu phụ thối Hỏa Cung Điện thơm ngon, béo ngậy cực kỳ ngon và đậm đà.

Món ăn có vẻ hơi “nặng mùi’ nhưng cực ngon.

Công đoạn chế biến món ăn này khá công phu. Đậu phụ sau khi làm sẽ được ủ khoảng 15 ngày để có được màu đen và hương vị đặc trưng. Khi chế biến, đậu phụ sẽ được chiên giòn bằng dầu cây trà, rồi thêm một chút dầu mè và sốt tương ớt tự chế biến. Nếu có dịp đến đây thì đừng bỏ lỡ món ăn độc đáo này.

Cá muối của người dân tộc Miêu

Phượng Hoàng Cổ Trấn là nơi cư ngụ của nhiều dân tộc như Miêu, Hán, Hồi, Thổ Gia,… Không chỉ tạo nên nét đặc sắc về văn hóa, lối sinh hoạt riêng mà còn mang đến nét độc đáo về ẩm thực. Cá muối là món đặc sản của dân tộc Miêu.

Món cá muối – đặc sản không thể bỏ qua khi đến cổ trấn.

Cá được nuôi trong các ruộng lúa. Sau khi được đánh bắt sẽ được muối bằng muối, tiêu và dung dịch đặc biệt tự chế. Sau 3 ngày, cá sẽ được lấy ra, nhồi gạo nếp, ngô ngọt vào trong rồi tiếp tục muối trong khoảng 15 ngày nữa. Hương vị của cá thấm đều với vị ngọt của ngô, hương thơm của gạo nếp tạo nên món ăn cực kỳ đặc biệt.

Các món ăn vặt

Món bánh tép giòn rụm, thơm nồng.

Phượng Hoàng Cổ Trấn có rất nhiều món ăn vặt độc đáo, đặc biệt là món bánh tép thơm nồng. Bánh được làm từ tôm tươi được đánh vớt dưới sông Đà Giang. Tôm được đem rán cùng với bột và trứng, rồi rắc thêm một chút ớt và hành lá để tăng thêm mùi vị. Bánh tép khá rẻ chỉ 5 tệ/chiếc.

Phượng Hoàng Cổ Trấn lung linh khi về đêm.

Ngoài những món ăn ngon, độc đáo, khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn bạn cũng đường bỏ qua những trải nghiệm tuyệt vời với Tsing Tao. Đây là một loại bia ngon cực kỳ phổ biến của Trung Quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm cuộc sống cổ trấn rực rỡ về đêm với những quán cà phê ven bờ Đà Giang. Thưởng thức những ly cà phê nghi ngút khói hay những cốc Capuchino, Latte, Machiato,…thơm ngon, nhìn ngắm cảnh sắc nên thơ của nơi đây.

Nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch vi vu cuối năm cùng bạn bè, người thân thì hãy tham khảo ngay hành trình du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn đầy hấp dẫn của Wtravel. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cổ trấn ẩn mình trong tuyết đẹp đến mê hồn.