Hit Enter to search or Esc key to close
Chùa Wat Chedi Luang

Những điểm tham quan hấp dẫn nhất tại Chiang Mai (Thái Lan)–Phần 1

Những điểm tham quan hấp dẫn nhất tại Chiang Mai (Thái Lan)–Phần 1

Chùa Wat Chedi Luang ,

Chiang Mai là tỉnh du lịch trọng điểm tại phía Bắc Thái Lan. Khi du lịch đến Chiang Mai, ngoài những cảnh quan thiên nhiên, văn hóa độc đáo, bạn không thể quên tham quan những ngôi đền, chùa – một trong những nét đặc sắc tiêu biểu của xứ sở chùa Vàng.

Chùa Chedi Luang – Wat Chedi Luang

Chùa Wat Chedi Luang
Chùa Wat Chedi Luang

Chùa Chedi Luang nằm trên đường Prapokklao là một trong những ngôi chùa cổ được coi là báu vật của tỉnh Chiang Mai cũng như đất nước Thái Lan. Được xây dựng từ đầu thế kỉ 15 nhưng mãi đến cuối thế kỉ, Wat Chedi Luang mới được hoàn công do cuộc chiến tranh chấp quyền lực kéo dài của các vị vua thời bấy giờ. Ngay sau khi ngôi chùa khánh thành, tình hình đất nước ổn định, nhà vua đã đưa tượng phật Emerald Buddha – một trong những tượng phật vô cùng quý bàu về chùa Wat Chedi Luang để thờ.

Khác với những kiến trúc mái cao màu sắc rực rỡ thường thấy của các ngôi chùa ở Thái, chùa Chedi Luang có kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Lanna.  Do chịu nhiều tác động của chiến tranh cũng như sự tàn phá của thiên nhiên (động đất), chùa Chedi Luang chịu nhiều hư hại. Tuy đã được tu sửa nhưng từng đường nét, không khí của ngôi chùa vẫn mang rất nhiều dấu ấn của thời gian.  Đây cũng là yếu tố khiến chùa Chedi Luang trở nên hấp dẫn hơn với du khách.

Đặc biệt, nhiều khách du lịch Chiang Mai, đến chùa Chedi Luang còn để khám phá sự hiếu kì về xác của 3 vị sư ngồi thiền giống hệt người sống. Được biết, những vị sư này đã mất từ rất lâu. Xác của họ không hề sử dụng bất kì hóa chất nào để bảo quản nhưng da dẻ của mỗi vị sư vẫn hồng hào và đặc biệt là mắt vẫn mở rất sáng giống như người còn sống. Xác của 3 vị sư này chính là những điều bí ẩn nhất về chùa Chedi Luang.

Chùa Phra Singh – Wat Phra Singh

Chùa Phra Singh là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Thái Lan
Chùa Phra Singh là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Thái Lan

Wat Phra Singh là ngôi chùa nổi tiếng tại Chiang Mai, đồng thời đây cũng là ngôi chùa được người dân Chiang Mai vô cùng tôn sùng. Chính bởi sự thiêng liêng, thần thánh của ngôi chùa này, rất nhiều tín đồ trong nước, ngoài nước đều tìm đến và cầu những điều mà mình mong muốn.

Wat Phra Singh cũng là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời tại Thái Lan. Theo ước tính, ngôi chùa Wat Phra Singh này đã có hơn 7 thế kỉ tồn tại. Cho đến nay, minh chứng cho sự phồn thịnh của ngôi chùa đó chính là sự tu bổ, chăm sóc kĩ lưỡng đến từng góc nhỏ trong ngôi chùa.

Khi đền chùa Wat Phra Singh, bạn có thể tham quan tượng phật Phra Singh, những bức tranh dát vàng, kho kinh thánh cổ với nhiều bản viết tay cũng như khắc đá, tịnh xá Wihan Lai Kham, … Thêm vào đó, phong cách kiến trúc truyền thống của Thái Lan kết hợp với kiểu kiến trúc Lanna cổ điển một cách hài hòa cũng là điều khiến nhiều khách du lịch thuần túy yêu thích.

Chùa  Ku Tao – Wat Ku Tao

Chùa Wat Ku Tao được rất nhiều du khách ưa thích khi du lịch Chiang Mai
Chùa Wat Ku Tao được rất nhiều du khách ưa thích khi du lịch Chiang Mai

Chùa Wat Ku Tao hay còn được biết với cái tên khác là Wat Veru Vanaram (có nghĩa là quả dưa hấu). Nguồn gốc của cái tên cổ độc đáo này chính bắt nguồn từ kiến trúc của ngôi chùa (chùa Wat Ku Tao được thiết kế khá giống quả dưa hấu).

Giống như khá nhiều ngôi chùa khác ở Chiang Mai, chùa  Wat Ku Tao cũng mang nhiều đặc sắc kiến trúc Lanna. Tuy nhiên, nét đặc sắc và hấp dẫn của ngôi chùa này lại nằm ở tạo hình của những miếng sứ màu sắc sặc sỡ, tạo hình bắt mắt được gắn bên ngoài của kiến trúc ngôi chùa.

Đặc biệt, khi đến chùa Wat Ku Tao vào những buổi tối có lễ, bạn sẽ được chứng kiến cảnh các nhà sư ngồi tụng kinh cầu nguyện bên cạnh ao trong chùa. Không khí thiêng liêng huyền bí này hấp dẫn rất nhiều du khách khi du lịch Chiang Mai cũng như khi du lịch Thái Lan.

Chùa Chiang Man – Wat Chiang Man

Chùa Chiang Man có tuổi đời lên đến gần 800 năm
Chùa Chiang Man có tuổi đời lên đến gần 800 năm

Có lẽ, Chiang Mai là sứ sở của những ngôi chùa, đền cổ. Chùa Wat Chiang Man ở Chiang Mai cũng là một trong những ngôi chùa cổ có tuổi thọ lên đến gần 800 năm. Chính bởi sự cổ điển cùng nhiều dấu tich lịch sử, chùa Wat Chiang Man chính là một trong những ngôi chùa được nhiều khách du lịch ghé thăm nhất tại tỉnh này.

Do ít bị tác động của chiến tranh cũng như sự bảo tồn đúng chỗ của chính quyền, Wat Chiang Man vẫn lưu giữ được những dấu ấn cổ xưa của mình. Những bảo vật cổ trong chùa: tượng phật cổ, kinh sách cổ, kiến trúc cổ, … trong chùa đều được lưu giữ và còn nguyên vẻ đẹp.

Hai kiệt tác nghệ thuật trong chùa Wat Chiang Man được nhiều người biết đến nhất chính là 2 bức tượng thần: tượng thần mưa Phra sae Tang Kamani được làm hoàn toàn từ pha lê cùng tượng phật được điêu khắc hoàn toàn từ đá khôi Phra Sigh.

Xem thêm:

6 ngôi chùa ở Bangkok nhất định phải ghé khi du lịch Thái Lan

Những địa điểm thú vị nhất khi du lịch Phuket (Thái Lan)

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *