Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Những điều bạn có thể bạn chưa biết về sa mạc Sahara

Những điều bạn có thể bạn chưa biết về sa mạc Sahara

Blog thumbnail ,
Sa mạc Sahara và những điều bí ẩn còn chưa được khám phá hết luôn là điểm đến khao khát của các du khách yêu thích mạo hiểm và có tính tò mò. Vậy bạn đã từng đến hoặc biết hết được những điều bí ẩn còn ẩn chứa đằng sau sa mạc nóng nhất hành tinh này chưa?

Sa mạc lớn thứ ba thế giới

Sa mạc lớn thứ ba thế giới

Người ta vẫn hay lầm tưởng về độ rộng lớn của Sahara, thực chất nó chỉ xếp thứ ba sau Nam Cực Và Bắc Cực về kích thước . Một khu vực trải dài trên 3,6 triệu dặm vuông với kích cỡ tương đương Hoa Kỳ hay Trung Hoa là những gì chúng ta có thể tưởng tượng về nơi đây.

Nóng nhất hành tinh

Nóng nhất hành tinh

Điều này không còn gì là xa lạ nữa vì Sahara là sa mạc của Châu Phi mà. Nhiệt độ trung bình của nó thôi cũng đã suýt soát 40°C. Thậm chí vào năm 1961, người ta đo được nhiệt độ tại Semara – khu vực sa mạc phía Tây của Sahara lên tới 51 độ.

Tuy nhiên, đây không phải là kỷ lục nóng nhất tại Sahara. Năm 1922, tại El Azizia, thủ đô của Libya, nhiệt độ đã chạm mức 58°C. Nó đủ nóng để bạn vác chảo ra chiên trứng ngay trên vỉa hè.

Bão bụi dài hàng ngàn km

Bão bụi dài hàng ngàn km

Vì Sahara quá ít nước nên đất không thể kết dính. Chúng biến thành bụi mịn. Nhiệt độ nóng bức sẽ tạo ra gió, cuốn bụi lên không trung. Sahara rất rộng lớn, tới 9.000.000 km vuông. Khi một cơn bão bụi hình thành, nó có thể dài đến hàng nghìn km và liên tục suốt 12 tiếng. Tháng 5/2011, Cơ quan Không gian NASA ghi hình được cơn bão bụi dài đến 1.100 km tại Sahara. Chỉ cần thêm 500 km nữa là cơn bão bụi này đủ dài bằng cả dải đất hình chữ S của Việt Nam.

Trải dài 12 quốc gia và tiếp tục mở rộng lãnh thổ

Trải dài 12 quốc gia và tiếp tục mở rộng lãnh thổ

Sa mạc Sahara có diện tích hơn 9 triệu km2, xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sa mạc bao trùm hầu hết Bắc Phi, phủ lên những vùng rộng lớn của 12 quốc gia là Algerie, Chad, Ai Cập, Libya, Marocco, Mali, Eritrea, Niger, Sudan, Tunisa, Tây Sahara.

Các nhà khoa học phát hiện sa mạc Sahara ngày càng mở rộng. Từ năm 1962 tới nay, sa mạc này đã mở rộng thêm gần 650.000 km2.

Sahara từng là nơi cây cỏ xanh tốt

Sahara từng là nơi cây cỏ xanh tốt

Những dấu vết khảo cổ, hóa thạch và những bức vẽ cổ xưa có niên đại 7000 năm trước cho thấy vùng đất cằn cõi này từng là một nơi trù phú với cư dân đông đúc. Loài người từng sống ở đây, chăn thả gia súc trên những thảo nguyên xanh mơn mởn đầy sức sống.
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *