Hit Enter to search or Esc key to close
Wat Phra Si Sanphet là một trong những ngô chùa cổ được ghé thăm nhiều nhất tại Ayutthaya

Những ngôi chùa cổ nhiều người ghé thăm nhất ở Ayutthaya

Những ngôi chùa cổ nhiều người ghé thăm nhất ở Ayutthaya

Wat Phra Si Sanphet là một trong những ngô chùa cổ được ghé thăm nhiều nhất tại Ayutthaya ,

Trong thời kì cường thịnh, Ayutthaya từng có gần 300 ngôi chùa được xây dựng. Cho đến nay, tuy bị phá, hỏng rất nhiều, Ayutthaya vẫn là nơi có nhiều chùa chiền cổ nhất tại Thái Lan. Những ngôi chùa ở Ayutthaya vẫn là một trong những địa điểm vô cùng hấp dẫn đối với khách du lịch.

Chùa ở Ayutthaya: Wat Phra Mahathat

Wat Phra Mahathat là một trong những ngôi chùa ở Ayutthaya có tuổi đời lâu nhất
Wat Phra Mahathat là một trong những ngôi chùa ở Ayutthaya có tuổi đời lâu nhất

Wat Phra Mahathat được coi là trụ sở lớn nhất của Phật giáo xứ sở chùa Vàng. Chùa này còn có tên gọi tắt là chùa Wat Mahathat, là 1 trong 6 ngôi chùa thuộc sở hữu của Hoàng tộc Thái Lan. Đồng thời, đây cũng là ngôi chùa ở Ayutthaya có tuổi đời xa xưa nhất.

Wat Phra Mahathat nổi tiếng bởi những di tích cổ (được xây dựng từ 1374) và vô số xá lị Phật, châu báu. Do tàn phá của chiến tranh, Wat Mahathat có khá nhiều những “phế tích” và được phủ rêu xanh. Tuy nhiên, mỗi du khách đến Wat Phra Mahathat đều cảm thấy được sự bình yên, tĩnh lặng từ trong tâm hồn.

>>Có gì tại kinh đô cổ Ayutthaya Thái Lan

Wat Phu Khao Thong (chùa Núi Vàng)

Wat Phu Khao Thong
Wat Phu Khao Thong

So với nhiều ngôi chùa cổ khác tại Ayutthaya thì Wat Phu Khao Thong được bảo tồn tốt nhất. Ngôi chùa này được xây dựng chính trong thời kì Ayutthaya bị Myanmar đô hộ. Kiến trúc, tượng Phật và cảnh quan trong chùa đều được bảo hộ rất tốt.

Wat Phu Khao Thong có gần 100 bậc thang. Khi leo lên những điểm cao của ngôi chùa, bạn có thể ngắm những kiến trúc xung quanh thị trấn, những cánh đồng lúa chín rực rỡ, …

Wat Yai Chai Mongkhon

Wat Yai Chai Mongkhon
Wat Yai Chai Mongkhon

Wat Yai Chai Mongkhon nằm trong quần thể di tích tại công viên lịch sử Ayutthaya và cũng là kiến trúc quan trọng bậc nhất tại đây. Đây là ngôi chùa duy nhất tại công viên có thể nhìn thấy từ xa. Khi du lịch Thái Lan, đến Ayutthaya, bạn không nên bỏ qua địa điểm này.

Wat Yai Chai Mongkhon được xây dựng từ 1357 với nhiều khu vực kiến trúc: mộ tháp, tu viện, chùa chiền. Mỗi khu vực đều có đặc trưng riêng khá độc đáo. Đặc biệt, khu vực mộ tháp tại chùa Wat Yai Chai Mongkhon khá cao và dốc. Chinh phục con đường dốc gần 90 độ này để lên đỉnh của mộ tháp là điều mà rất nhiều du khách muốn làm khi đến đây.

Wat Phanan Choeng

Wat Phanan Choeng được nhiều khách hành hương cũng như khách du lịch ghé thăm, cũng lễ
Wat Phanan Choeng được nhiều khách hành hương cũng như khách du lịch ghé thăm, cũng lễ

Wat Phanan Choeng được xây dựng từ năm 1334 là một trong những ngôi chùa cổ có giá trị nhất ở Ayutthaya. Cho đến nay, Wat Phanan Choeng ngoài số lượng du khách đông đảo còn có vô số người Thái ở khắp nơi đến cúng lễ vào nhiều thời gian trong năm.

Wat Phanan Choeng được nằm tại nơi giao giới giữa 2 con sông lớn của Ayutthaya là Chaophraya và Pasak. Vị trí này đã tạo cho ngôi chù cảnh quan đẹp cũng như nhiều lợi thế về “địa linh” theo quan niệm của người phương Đông.

Wat Chaiwatthanaram

Chùa ở Ayutthaya: Wat Chaiwatthanaram
Chùa ở Ayutthaya: Wat Chaiwatthanaram

Ngoài những ngôi chùa thờ Phật thường thấy, Ayutthaya còn có nhiều ngôi đền cổ. Wat Chaiwatthanaram chính là một trong số đó. Ngôi đền này được một vị vua (Prasat Thong) xây dựng để tôn thờ mẹ của ông.

Tuy không có lịch sử xưa cũ như những ngôi chùa tại Ayutthaya khác nhưng Prasat Thong vẫn thu hút nhiều người tham quan bởi kiến trúc và màu sắc độc đáo. Kiến trúc tại Wat Chaiwatthanaram nổi bật với tòa tháp cao gần 40m ở chính giữa và nhiều tháp nhỏ xung quanh.

>>Những điểm tham quan hấp dẫn nhất khi đến Chiang Mai

Wat Phra Si Sanphet

Wat Phra Si Sanphet là một trong những ngô chùa cổ được ghé thăm nhiều nhất tại Ayutthaya
Wat Phra Si Sanphet là một trong những ngô chùa cổ được ghé thăm nhiều nhất tại Ayutthaya

Thế kỉ thứ 15, vua Boromatrailokanat đã cho xây dựng một ngôi chùa ngay trong khuôn viên của cung điện. Đó chính là chùa Wat Phra Si Sanphet. Điều này thể hiện được phần nào vị thế của ngôi chùa đối với Hoàng tộc Thái Lan lúc bấy giờ.

Trước đây, Wat Phra Si Sanphet có một bức tượng Phật được mạ 150kg vàng cao gần 20m. Tuy nhiên, trong thời kì đô hộ của Myanmar, bức tượng này đã bị phá hủy và là một niềm tiếc nuối vô cùng lớn với người dân Ayutthaya. Hiện nay, chùa Phra Si Sanphet chính là nơi nhiều khách tham quan bậc nhất tại Ayutthaya

Wat Ratchaburana

Chùa Wat Ratchaburana
Chùa Wat Ratchaburana

Một ngôi chùa nữa được xây dựng theo lệnh của Hoàng gia ( vua Borommarachathirat II) đó là Wat Ratchaburana. Ngôi chùa này được xây dựng và hoàn công vào những năm 20 của thế kỉ 15.

Wat Ratchaburana nổi tiếng với với kiến trúc tháp Prang được đánh giá là đẹp nhất tại Ayutthaya. Những bức tượng Phật ở đây dù là còn khá nhiều “thiếu sót” về mặt hình thể cũng vẫn rất được các du khách hoan nghênh.

Xem thêm:

6 ngôi chùa ở Bangkok nhất định phải ghé khi du lịch Thái Lan

Nét đẹp của những ngôi chùa xứ Hàn dịp đầu xuân

 

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *