Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Tây Tạng với những điều bí ấn đang chờ bạn khám phá

Tây Tạng với những điều bí ấn đang chờ bạn khám phá

Blog thumbnail ,
Tây Tạng – Nóc nhà của thế giới là vùng đất ở độ cao trên 4.000m so với mực nước biển, nơi đây sở hữu những dãy núi sừng sững, hùng vĩ cùng với tiếng chuông chùa ngân vàng luôn làm du khách cảm thấy ngưỡng mộ. Cùng Wtravel khám phá và ngắm nhìn bức tranh hùng vĩ và bí ẩn mang tên Tây Tạng này nhé.

Lhasa

Lhasa

Trung tâm Tây Tạng là thành phố Lhasa, nơi được mệnh danh là “thánh địa nhà Phật”. Bởi đâu đâu tại thành phố này cũng có chùa chiền cổ kính. Bạn có thể hành hương đến chùa Loubulin, đại cổ tự Tashilumpo, được xây từ năm 1447, hay chùa Sắc Nhạ.

Đặc biệt, điểm tham quan độc đáo nhất là cung điện Potala được xây ở thế kỷ thứ 7 – nơi được coi là công trình tiêu biểu của vùng Tây Tạng, đánh dấu cuộc hôn nhân giữa quốc vương nơi đây và công chúa Văn Thành nhà Đại Đường. Đứng bất kỳ đâu ở Lhasa, bạn cũng có thể nhìn ngắm được quần thể lâu đài trùng điệp nguy nga với chiều cao 117m gồm 13 tầng, làm bằng gỗ và đá, tường xây bằng đá hoa cương dày từ 2 đến 5m kiên cố.

Cung điện Potala

Cung điện Potala

Kiến trúc Potala được chia làm hai phần chính: Phần tường sơn trắng gọi là Bạch Cung, có điện thờ Phật, thư viện cất giữ các kinh quan trọng và cả phòng in kinh sách. Chính giữa sơn màu đỏ gọi là Hồng Cung, hoàn toàn dành cho việc học đạo và tu đạo.

Điện lớn nhất của Hồng Cung là The Great West hall, nơi có treo 698 bức bích họa về cuộc sống sinh bình của vị Đạt-Lai Lạt-Ma thứ 5. Bất chấp thời gian với những trận động đất, hỏa hoạn… Potala vẫn tồn tại hàng ngàn năm qua như là biểu tượng vĩnh cửu của văn minh Tây Tạng.

Chùa Đại Chiêu (Jokhang)

Chùa Đại Chiêu (Jokhang)

Chùa Đại Chiêu nằm cách cung Potala khoảng 10 phút đi bộ. Đứng trên quảng trường từ xa nhìn sang, trước cửa chùa có một cột trụ kinh phướn cao vút, khói xanh lan tỏa, nóc chùa vàng lấp lánh, bầu không khí phảng phất hương thơm của dầu đen.

Thăm cao nguyên Thanh Tạng

Thăm cao nguyên Thanh Tạng

Từ Lhasa đi Shigatse, du khách sẽ vượt qua đoạn đường khoảng 321km, chạy dọc theo thung lũng Yarlung Tsangpo, lần lượt lướt qua cao nguyên Thanh Tạng và dãy núi Nojin Kangsa, chinh phục đèo Kambala ở độ cao 4.794m. Du khách có thể dừng trên đỉnh đèo ngắm hồ Chư Thiên Yamdrok. Mặt hồ trong vắt và phẳng lặng, phản chiếu cả bầu trời Tây Tạng xanh biếc như tranh, xung quanh núi tuyết thật huyền ảo, những hòn đá sỏi cầu nguyện được xếp chồng lên như tháp…

Đi xe lửa tham quan Tây Tạng

Đi xe lửa tham quan Tây Tạng

Đến Tây Tạng, du khách đừng bỏ qua cơ hội đi xe lửa. Nơi đây có tuyến đường sắt Bắc Kinh – Tây Tạng cách mặt nước biển 5.000m, được coi là công trình đường sắt cao nhất thế giới. Từ những ô cửa, bạn sẽ có dịp khám phá từ phố xá đông đúc của thành thị, đến những cánh đồng bạt ngàn của dân du mục, những dãy núi tuyết vĩnh cửu.

Đi hết hành trình, du khách dễ có cảm giác như đã đi qua đủ mọi hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời, để rồi thấy lòng mình như được gột rửa, trở nên thanh sạch, yên bình hơn bao giờ hết.

Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *