Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

Thưởng thức những món ngon không thể bỏ qua khi tới Mũi Né

Thưởng thức những món ngon không thể bỏ qua khi tới Mũi Né

Blog thumbnail ,

Mũi Né tên một mũi biển, một trung tâm du lịch nổi tiếng ở thành phố Phan Thiết được coi là một trong những thiên đường biển đẹp nhất Việt Nam với phong cảnh hoang sơ, nhiều điểm vui chơi, nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất tại Việt Nam. Không những thế, khi tới đây, khách du lịch cũng không thể bỏ qua những món ăn đặc sản làm nên thương hiệu của Mũi Né.

Gỏi cá mai

Đây là món ăn đặc sản của du lịch Mũi Né. Cá Mai là loại cá có hình dạng nhỏ bé, thân trong suốt có lớp vảy bạc lấp lánh trông như cá cơm. Đây là loại cá biển rất được dân địa phương Mũi Né – Phan Thiết ưa thích bởi có vị dai, giòn mà không tanh. Để chế biến gỏi cá Mai, người ta phải chọn ra những con tươi ngon nhất, to tầm 2 ngón tay, còn sống nhảy lăn tăn đem đi sơ chế. Sau đó rút xương, tái chỉ và bóp tái bằng chanh hoặc giấm, rồi tẩm cùng gia vị. Nước sốt trộn gỏi phải được làm chính xác theo tỉ lệ công thức đường – tỏi – ớt – nước mắm – chanh, bởi đây chính là linh hồn của món ăn. Sau khi cá ngấm gia vị và nước sốt thì chúng ta trộn cùng các loại rau như rau răm, rau thơm… và ớt, đậu phộng, hành phi, hành tây, mè rang. Sự hòa quyện của tất cả các nguyên liệu cùng nước chấm đậu phộng đặc biệt sẽ làm bạn không thể nào quên hương vị tuyệt vời của món gỏi cá mai Mũi Né này.

Xem thêm: Điểm tên 10 món ăn nổi tiếng khi du lịch Hạ Long

Lẩu thả

Bắt nguồn từ món bún thả được gánh đi bán khắp các ngỏ hẻm vạn chài, rồi được đưa vào thực đơn của các nhà hàng, phát triển thành món lẩu thả độc đáo, có phần giống với bún thang Hà Nội và rất khác với các món lẩu của miền Nam. Với nguyên liệu đặc trưng của vùng biển, lẩu thả ghi điểm bởi phần nước dùng làm từ các loại cá tươi, thêm vào đó, người ta cho thêm mía, dứa, khế, ớt để đầy đủ các vị ngọt, chua, cay hài hòa. Khi ăn, thực khách sẽ chọn nguyên liệu mình thích, cho vào bát và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên và thưởng thức cùng nước chấm đặc biệt, chứ không phải là nhúng nguyên liệu vào trong nồi nước dùng như những món lẩu thông thường.

Bánh tráng cuốn dẻo

Sẽ thật là thiếu xót khi bạn đến Mũi Né mà không thưởng thức món bánh tráng cuốn dẻo hấp dẫn của nơi đây. Bánh tráng cuốn dẻo có hương vị rất đặc trưng, được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản, gồm có: Bánh tráng dẻo, tóp mỡ, mắm ruốc và trứng cút.

Các nguyên liệu được cuộn lại với nhau tạo nên món bánh tráng cuốn dẻo Mũi Né thơm ngon, giòn rụm, hấp dẫn đến kì lạ. Bánh tráng cuốn dẻo thường được bán vào buổi chiều, trong những gánh hàng rong bán bánh tráng mắm ruốc bên lề đường.

Xem thêm: “Thâm nhập” những quán ăn đêm nổi tiếng tại Hải Phòng

Các món Dông

Khi hỏi đế Mũi Né nên ăn gì thì người ta thường nghĩ ngay đến các món hải sản mà ít ai biết rằng có một đặc sản khác đến từ những đồi cát đầy nắng và gió đó chính các các món ăn chế biến từ Dông, một loại bò sát sống ở trong cát. Dông cát khá giống với thằn lằn nhưng to và dài hơn, chủ yếu ăn chồi non và uống sương đêm nên thịt rất chắc, dai và ngọt.
Đặc biệt, chả dông là món xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng ở Mũi Né. Người ta làm sạch thịt sông, băm nhuyễn sẽ được trộn với ớt bột, nấm mèo, gói như nem rồi rán nóng. Miếng chả giòn tan, thơm bùi, ăn kèm rau sống và chấm mắm chua ngọt.

Bánh canh chả cá

Thay vì sợi bánh trong suốt thì ở đây, người ta sử dụng loại bánh canh trắng đục như sợi bún bò Huế. Miếng chả cá là linh hồn của bát bánh canh đơn sơ, thường gồm chả cá hấp và chả cá chiên, vị ngọt đậm, cay cay tê tê do băm chung với ớt tươi, khi cắn sẽ hơi dai dai. Nước lèo được ninh từ nhiều loại cá đánh bắt tươi sống ở vùng biển Mũi Né. Tất cả hoàn hảo, tạo thành tô bánh canh “ăn tới đâu, nhớ đời tới đó”.

Xem thêm: Những đặc sản của Huế – Bạn đã thưởng thức hết?

Bình luận
Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *